Make your own free website on Tripod.com
Home | Species | Information | Breeding | What is so important? | Gallery | About Me

ManateeDugong

Information

เกี่ยวกับพะยูน

ลักษณะ : พะยูนจัดเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมชนิดหนึ่งที่อาศัยอยู่ในน้ำ มีลำตัวเพรียวรูปกระสวย หางแยกเป็นสองแฉก วางตัวขนานกับพื้นในแนวราบ ไม่มีครีบหลัง ปากอยู่ตอนล่างของส่วนหน้าริมฝีปากบนเป็นก้อนเนื้อหนาลักษณะเป็นเหลี่ยมคล้ายจมูกหมู ตัวอายุน้อยมีลำตัวออกขาว ส่วนตัวเต็มวัยมีสีชมพูแดง เมื่อโตเต็มวัยจะมีน้ำหนักตัวประมาณ 300 กิโลกรัม

อุปนิสัย : พะยูนอยู่ร่วมกันเป็นครอบครัว หลายครอบครัวจะหากินเป็นฝูงใหญ่ ออกลูกครั้งละ 1 ตัว ใช้เวลาตั้งท้องนาน 13 เดือน และจะโตเต็มที่เมื่อมีอายุ 9 ปี

เขตแพร่กระจาย : พะยูนมีเขตแพร่กระจายตั้งแต่บริเวณชายฝั่งตะวันออกของทวีปอาฟริกา ทะเลแดง ตลอดแนวชายฝั่งมหาสมุทรอินเดียไปจนถึงประเทศฟิลิปปินส์ ไต้หวัน และตอนเหนือของออสเตรเลีย ในประเทศไทยพบไม่บ่อยนักทั้งในบริเวณอ่าวไทยแถบจังหวัดระยอง และชายฝั่งทะเลอันดามัน แถบจังหวัดภูเก็ต พังงา กระบี่ ตรัง สตูล

สถานภาพ :
ปัจจุบันพบพะยูนน้อยมาก พยูนที่ยังเหลืออยู่จะเป็นกลุ่มเล็กหรืออยู่โดดเดี่ยว บางครั้งอาจจะเข้ามาจากน่านน้ำของประเทศใกล้เคียง พะยูนจัดเป็นสัตว์ป่าสงวนชนิดหนึ่งใน 15 ชนิดของประเทศไทย และจัดโดยอนุสัญญา CITES ไว้ใน Appendix I

สาเหตุของการใกล้จะสูญพันธุ์ :
เนื่องจากพะยูนถูกล่าเพื่อเป็นอาหาร ติดเครื่องประมงตาย และเอาน้ำมันเพื่อเอาเป็นเชื้อเพลิง ประกอบกับพะยูนแพร่พันธุ์ได้ช้ามาก นอกจากนี้มลพิษที่ก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงสภาพแวดล้อมตามชายฝั่งทะเลได้ทำลายแหล่งหญ้าทะเล ที่เป็นอาหารของพยูนเป็นจำนวนมาก จึงน่าเป็นห่วงว่าพะยูนจะสูญสิ้นไปจากประเทศในอนาคตอันใกล้นี้

เกี่ยวกับ มานาตี

ลักษณะ : มานาตีเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมคล้ายกับพะยูน นอกจากนั้นยังเป็นญาติสนิทของพะยูน มานาตีมีลักษณะหลายอย่างคล้ายกับพะยูนเพียงแต่มีหางที่กลมคล้ายพัดลำตัวไม่มีขน มีสีเทาน้ำตาล ปลายครีบ คู่หน้ามีเล็บ 3-4 เล็บ ลำตัวยาว 3.5 เมตร หนัก 1590กิโลกรัม กินอาหารพวกพืชน้ำ หญ้าทะเล และสาหร่าย เคลื่อนที่ช้า อาจอยู่ตัวเดียวหรืออยู่รวมเป็นฝูง

อุปนิสัย : เนื่องจากเป็นญาติที่สนิทกันอุปนิสัยหลายอย่างของ มานาตี กับพะยูน ก็ยังคล้ายกันคือ ว่ายน้ำได้เชื่องช้า เป็งมังสวิรัส ไม่ทำร้ายคน อยู่ร่วมกันเป็นครอบครัว หลายครอบครัวจะหากินเป็นฝูงใหญ่ ซึ่งเคยพบว่าฝูงหนึ่งมี 6 ตัว ออกลูกครั้งละ 1 ตัว ใช้เวลาตั้งท้องนาน 13 เดือน และจะโตเต็มที่เมื่อมีอายุ 9 ปี

เขตแพร่กระจาย : มานาตีมีทั้งหมดสามสายพันธุ์ใหญ่ คือ
มานาตีแคริบเบียนซึ่งอาศัยอยู่ตามชายฝั่งทะเล บริเวณเขตน้ำกร่อยและในแม่น้ำ ในฟลอลิดา ทะเลแคริบเบียน ถึงตอนเหนือของทวีปอเมริกาใต้ ชนิดนี้พบได้มาก ที่ฟลอริด้า

มานาตีอะเมซอนอาศัยอยู่ในน้ำจืดบริเวณลุ่มแม่น้ำอะเมซอน พบได้เฉพาะในป่าอเมซอนซึ่งมีอยู่ที่ตอนเหนือ ของทวีปอเมริกาใต้

มานาตีแอฟริกาตะวันตก หรือ มานาตีเซเนกัลอาศัยอยู่ตามชายฝั่งทะเลน้ำกร่อยและน้ำจืดในประเทศเซเนกัลและประเทศแองโกลา ซึ่งอยู่ทางทิศตะวันตกของทวีปแอฟริกา

สถานภาพ : อยู่ในสภาวะที่กำลังจะสูญพันธุ์ นอกจากนั้นสัตว์ชนิดนี้ได้รับการปกป้องจากรัฐบาลสหรัฐอเมริกาและอีกหลายๆประเทศ

สาเหตุของการใกล้จะสูญพันธุ์ :  สัตว์ชนิดนี้ เคลื่อนไหวและสืบพันธุ์ช้ามาก นอกจากนั้นยังอยู่เฉพาะในสถาที่ๆมีอุณหภูมิที่ค่อนข้างจะสูง มานาตี ยังถูกเข้าใจผิด อยู่บ่อยๆว่ามานาตีจะมีจำนวนเพิ่มขึ้นเนื่องจากรัฐบาลหลายประเทศช่วยกันปกป้อง เพราะฉะนั้นฆ่าสักหน่อยคงไม่ได้ทำให้ สูญพันธุ์ ซึ่งความเชื่อที่กล่าวมาเป็นความเชื่อที่ผิด เพราะมานาตีสืบพันธุ์ช้ามาก

Manatee~Dugong